STRESS I’m worry

Theo các nghiên cứu gần đây, cứ 100 học sinh thì có khoảng 20 bạn có biểu hiện trầm cảm – một bệnh lí tâm thần có nguyên nhân trực tiếp từ các yếu tố stress.

Đề phòng trước khi bão stress ập đến Muốn đề phòng, trước tiên tụi mình đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến stress đã nha! · Nguyên nhân từ Gia Đình: Bố mẹ không hạnh phúc, li dị, hoặc gia cảnh khó khăn, bế tắc… dễ đẩy tụi mình vào trạng thái trầm cảm.

Làm sao để cải thiện? Bạn thử làm bạn với ba mẹ mình xem sao: gần gũi với ba mẹ hơn nè, tâm sự với ba mẹ những chuyện xảy ra hàng ngày với bạn, chuyện học hành, tình cảm…, tạo điều kiện để có những bữa ăn chung, hoặc đi chơi chung với gia đình. Hoà khí ấy sẽ giúp các bạn có “đề kháng” tốt với các tình huống stress đấy.

Nguyên nhân từ áp lực học hành, thi cử Quá tải bài vở, hay sự kì vọng quá cao của gia đình, thầy cô…vào kì thi sắp đến đều trở thành những áp lực với tụi mình, bạn có nghĩ vậy không?

Làm sao để cải thiện? Chỉ có cách là làm giảm những áp lực ấy xuống. Bạn cứ sắp xếp giờ giấc học tập, ăn uống, nghỉ ngơi và vui chơi xen kẽ nhau một cách khoa học, dành thời gian để chơi thể thao . Thỉnh thoảng rủ bạn bè đi picnic, hoặc tham gia một môn giải trí yêu thích nào đó… áp lực cũng sẽ giảm đáng kể! ·

Nguyên nhân từ sự thay đổi tâm sinh lí: Bạn có lo lắng về sự thay đổi cơ thể, giới tính? Bạn hay suy nghĩ về những điều người khác làm cho mình buồn? Bạn bè giận nhau cũng khiến bạn trăn trở, mệt mỏi? Thế thì bạn đang từng bước tiến gần đến cơn bão stress rồi còn gì… Làm sao để cải thiện? Đừng giấu những suy nghĩ đó trong lòng, mà hãy tâm sự với thầy cô, ba mẹ, hoặc một người bạn thân xem! Chính họ sẽ giúp bạn tháo dần từng mớ bòng bong trong suy nghĩ của bạn. Và, chắc chắn rằng khi mọi thắc mắc đã được giải toả, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm lắm!

Stress bệnh lí, thật là nguy hiểm! Nếu là stress thông thường , đa phần tụi mình đều có thể tự vượt qua, nhưng nếu rơi vào trạng thái stress bệnh lí (với các triệu chứng suy nhược, kém tập trung, đau đầu…), bạn phải đi gặp ngay bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý lâm sàng. Một điều nên làm nữa khi đã rơi vào trạng thái stress bệnh lí là bạn nên chia sẻ với ba mẹ, thầy cô và những người thân. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các lớp yoga, thiền, hoặc chơi một môn thể thao yêu thích.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s