Chung thủy chỉ là điều tưởng tượng

Ai cũng biết chung thủy là yếu tố quan trọng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Thế nhưng khi có cơ hội ngoại tình thì không mấy ai đủ can đảm để từ chối.

Theo Peggy Vaughan, tác giả cuốn “Chuyện hoang đường về sự chung thủy” đưa ra những thông tin được khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 40% phụ nữ và 60% đàn ông thú nhận từng có ít nhất một lần ngoại tình trong đời. Mặc dù ai cũng muốn có cuộc sống lứa đôi hạnh phúc nhưng các nghiên cứu vẫn kết luận khoảng 80% các cuộc hôn nhân có yếu tố ngoại tình.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết, những con số thống kê về ngoại tình hầu hết chỉ mang tính tương đối vì những người có khả năng lừa dối bạn đời hiếm nói thật khi được khảo sát. Số người ngoại tình trên thực tế cao hơn những gì chúng ta được biết.

Không chung thủy là bản năng tồn tại ở con đực và con cái trong tự nhiên, và cả con người cũng không ngoại lệ.

Ai cũng biết chung thủy là yếu tố quan trọng giữ gìn hạnh phúc gia đình. Thế nhưng khi có cơ hội ngoại tình thì không mấy ai đủ can đảm để từ chối.

Vì xã hội phát triển đã làm thay đổi nhận thức hay sự không chung thủy thuộc “bản năng” của con người? Sau nhiều năm nghiên cứu, Giáo sư David Barash, Đại học Washington, một nhà nhân chủng học nổi tiếng cùng với nhà tâm lý học Judith Lipton ở Seattle, tin chắc rằng chế độ một vợ một chồng giữa một số rất ít loại động vật cũng như ở loài người chỉ là ngoại lệ chứ không phải là quy luật. Theo tác giả này thì ở tất cả các loài động vật, kể cả ở loài người rất hiếm có trường hợp một vợ một chồng 100% trong suốt cuộc đời.

Chế độ một vợ một chồng không đến với loài người theo bản năng tự nhiên. Nó là kết quả mong đợi buộc người ta phải chấp nhận. Vì thế chung thủy suốt đời với một đối tác tình dục không phải hiện tượng tự nhiên mà là khác thường. Để chung thủy đòi hỏi con người ta phải có ý chí rất mạnh mẽ mới thực hiện được.Nghiên cứu cũng thừa nhận rằng có những đôi vợ chồng chung thủy suốt cuộc hôn nhân và chỉ biết duy nhất một người. Nhưng đó là sự lựa chọn của họ bằng ý chí chứ không phải là bản năng. Vì thế, con người mới khác với những động vật khác trong tự nhiên.

Để chung thủy với bạn đời, đòi hỏi con người ta phải có ý chí rất mạnh mẽ trước những cám dỗ bản năng.

Không chung thủy, luôn luôn tìm kiếm đối tác khác tốt hơn để duy trì nòi giống. Điều này tồn tại ở con đực và con cái trong tự nhiên, và cả con người cũng không ngoại lệ. “Sự lang chạ xảy ra rất phổ biến trong thiên nhiên. Bốn chữ “chung thủy đích thực” có lẽ chỉ là một điều có trong tưởng tượng” – tiến sĩ Barash khẳng định.

Trong cuốn “Bí ẩn hôn nhân một vợ một chồng”, giáo sư David P. Barash chuyên ngành tâm lý học thuộc đại học Washington tại Seattle có trích dẫn một cảnh trong bộ phim “Heartburn” trong đó nhân vật Nora Ephronesque phàn nàn với bố về tính lăng nhăng của chồng; ông bố đã trả lời đầy châm biếm: “Nếu con muốn được chung thủy thì lẽ ra con nên cưới một con thiên nga.” Nhưng hiện chúng ta đã biết cả những con thiên nga cũng không hề chung thủy. Thay vào đó, có lẽ Nora nên tìm đến loài giun dẹp Diplozoon paradoxum sống trong mang cá nước ngọt, “con đực và con cái sẽ tìm đến với nhau khi đến tuổi trường thành, cơ thể chúng sẽ dính vào với nhau và sống chung thủy như thế cho đến khi chết”. Tiến sĩ Barash cho biết: “Đó là loài vật duy nhất tôi được biết sống chung thủy 100% với bạn đời”.

Còn con người chúng ta cũng chỉ là những người bình thường. Chúng ta lừa dối, bạc tình hay chung thủy tuyệt đối đó là lựa chọn của mỗi người. Khi yếu tố “con” bùng lên người ta sống theo bản năng sinh vật, khi yếu tố “người” chiến thắng, người ta sống theo đạo lý được xã hội đề cao. Tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người trong mỗi hoàn cảnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s