Dạy con gái làm chủ bản thân

Dạy con gái làm chủ bản thân
Cho dù là tự nhiên hay có sự phân công, trong các gia đình, người mẹ thường là người dạy dỗ, bảo ban con gái về giới tính, người cha sẽ phụ trách giải quyết các vấn đề tâm sinh lý của con trai.

Trong các gia đình đơn thân, người cha thường gặp khó khăn trong tình huống con gái đến thời kỳ dậy thì, không biết dạy dỗ hoặc tâm sự với con thế nào. Sự khác biệt giới tính và đặc biệt là những quan niệm cũ khiến rào cản cha – con gái ngày càng xa cách trong vấn đề trao đổi, giáo dục giới tính cho con. Song, nếu những người làm cho có kiến thức và hiểu rõ vai trò của mình thì vai trò giáo dục giới tính của cha đối với con gái lại hết sức quan trọng và có hiệu quả.

Sự ảnh hưởng của người cha rất quan trọng trong quá trình phát triển của con gái (ảnh minh họa)
Có một “kinh nghiệm” được truyền bá như thế này: Người đàn ông để cầm được tay con gái Châu Âu thì rất dễ nhưng để cầm được tay con gái Việt Nam lại rất khó. Có điều, cầm được tay con gái Châu Âu lại là chuyện bình thường, còn đối với con gái Việt Nam hễ cho một chàng trai cầm tay thì ranh giới đến với “chuyện ấy” đã rất gần.
Chuyện này chưa bàn đến tính chính xác đến đâu, nhưng điều ấy đáng suy nghĩ ở chỗ, khả năng làm chủ bản thân của con gái chưa cao, mặc dù những ràng buộc về đức hạnh, dư luận xã hội là rất lớn. Vậy, nguyên nhân từ đâu và người cha có thể giúp con gái làm gì để làm chủ bản thân?
BS Nguyễn Khắc Viện, một người nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu trẻ em, trong những cuốn sách để lại của ông cho rằng, trẻ em gái Việt Nam được chơi quá ít và thiếu tự do. Từ những nếp sống, nếp suy nghĩ cho rằng con gái là phải dịu dàng, kín đáo khiến các bậc làm cha làm mẹ luôn ngăn cản con gái nhảy nhót, chơi đùa như con trai. 7-8 tuổi là các em đã phải trông em, làm việc nhà hoặc học hành chứ không được nghịch ngợm như các anh. Chính điều này đã tạo ra những người phụ nữ rụt rè, thiếu tự tin, thiếu mềm dẻo vì không được thực hành sự khéo léo trong vận động.
Mặt khác, khi các em gái không được chạy nhảy, bơi lội, đánh bóng, đánh chuyền, không bao giờ được mặc chiếc quần đùi, áo tắm để cho gió mát, ánh mặt trời vuốt ve vào da thịt, chưa bao giờ chăm chú điều khiển các cơ bắp để thực hiện một động tác khó, chính xác là chưa có dịp làm chủ xác thịt của mình.
Theo BS Nguyễn Khắc Viện thì, những lễ nghi, phong tục có thể dụng lên chung quanh con gái những bờ rào bảo vệ nghiêm ngặt nhưng trong cuộc sống sẽ có những lúc bị cám dỗ gay gắt. Những lúc ấy, chỉ có những ai đã quen làm chủ xác thịt mới giữ mình khỏi sa ngã. Trò chơi vận động thể thao chính là rèn luyện khả năng làm chủ ấy. Giáo dục giới tính không đơn giản là giảng một vài bài sinh học hay đạo đức, mà bắt đầu bằng cách luyện cho trẻ em gái làm chủ cơ thể mình.
Từ việc dạy con gái có kỹ năng làm chủ bản thân, người cha sẽ dạy cho con cách tự bảo vệ bản thân. Ngay từ nhỏ, từ lúc các em bắt đầu có ý thức, người cha phải dạy cho bé biết cách phản ứng, không cho người khác được tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc có bất kỳ hành động thô lỗ nào đối với các em. Bạn cần nói cho trẻ biết ai là người có thể chạm vào cơ thể trẻ và chạm vào như thế nào, để làm gì.
Sự ảnh hưởng của người cha rất quan trọng trong quá trình phát triển của con gái. Nếu người cha thành công trong việc đưa đến cho con sự tự tin và hiểu biết về những thay đổi tâm sinh lý khi trẻ bắt đầu lớn đó là đã thành công cơ bản để trẻ gái lớn lên lành mạnh, không dễ bị hại hay bị gây tổn thương. Kỹ năng phòng tránh mọi rủi ro cũng là điều quan trọng mà cha mẹ cần dạy trẻ trong những bước phát triển tiếp theo.
Theo: BACSI.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s